2015-03-11 04:36:16

Chuột chũi dự báo thời tiết

Hằng năm, cứ vào đầu xuân là hàng ngàn người lại đổ về một thị trấn nhỏ có tên Punxsutawney ở bang Pennsylvania để tham gia Ngày Chuột chũi. Vào ngày này, họ tập trung ở đây để nghe một con chuột chũi béo mũm mĩm có tên gọi Punxsutawney Phil dự báo thời tiết.


Theo truyền thống thì, nếu chuột chũi Phil chui ra khỏi cái tổ tạm thời của nó ở một cái gốc cây giả và nhìn thấy cái bóng của nó thì điều đó có nghĩa là mùa đông lạnh lẽo sẽ kéo dài thêm 6 tuần nữa trên khắp nước Mỹ; còn nếu Phil không nhìn thấy bóng của nó thì có nghĩa là mùa xuân đã sắp về. 

Vào ngày này, Phil sẽ “nói” với người chăm sóc nó những dự báo về thời tiết. Sau đó người này sẽ phiên dịch lại lời của Phil cho mọi người nghe.

Phil-bất-tử (người ta cho rằng chú chuột này được sinh ra trước thế kỷ thứ 19), lần này sẽ đưa ra lời dự báo thứ 2010 của nó bằng công nghệ của thế kỷ 21 – gửi tin nhắn (muốn nhận tin nhắn người ta có thể soạn tin "groundhog” rồi gửi tới sô 247365), và tất nhiên là Phil cũng cập nhật tin tức trên trang facebook của mình. Theo dự báo của Phill, năm nay mùa đông sẽ kéo dài thêm 6 tuần nữa.

Xuất xứ của Ngày Chuột chũi

Vào năm 1887, một nhóm người săn chuột chũi ở Punxsutawney tự lập nên một câu lạc bộ gọi là Câu lạc bộ Chuột chũi Punxsutawney, và giới thiệu con chuội chũi có khả năng tiên tri mà họ đặt tên là Punxsutawney Phil – con chuột chũi duy nhất có khả năng dự báo thời tiết. Và Ngày Chuột chũi xuất hiện vào khoảng thời gian này.

Hơn một trăm năm sau, Phil vẫn là ngôi sao của Ngày Chuột chũi. Theo một chuyện kể ở vùng Punxsutawney, Phil sống thọ như vậy (tới 123 tuổi) là nhờ vào một loại thuốc “trường sinh” mà nó được uống vào mỗi mùa hè.

 

Mặc dù những người chăm sóc Phil cho rằng tuổi thọ của Phil là điều bất bình thường, nhưng với thực tế là chuột chũi sống không quá 10 năm, nhiều người cho rằng chỉ có cái tên Phil – được truyền từ con này sang con khác - là “cái bất tử” duy nhất ở con chuột chũi này; và rằng, so với trọng lượng trung bình của chuột chũi là khoảng 6kg thì trọng lượng của Phil mới là không bình thường, tới những 9kg. 

Vào những lúc không phải dự báo thời tiết, Phil sống tại nhà của nó ở Groundhog Zoo – gần thư viện địa phương.

Mặc dù người đại diện của Phil cho rằng những dự báo của chú là chính xác 100%, Trung tâm Dữ liệu Khí tượng Quốc gia của Mỹ (NCDC) ước tính Phil chỉ dự đoán trúng khoảng 40% trường hợp. Nhưng quá chú trọng đến tính chính xác không phải là điều mọi người quan tâm, một người tham gia sự kiện này nói “vui là chính”.

Nhưng không phải ai cũng thích thú với sự kiện này. Một nhóm người thuộc tổ chức bảo vệ động vật đã gửi thư cho những người chăm sóc Phil và đề nghị họ cho Phil nghỉ hưu để trở về môi trường tự nhiên của nó. Thay vào đó, họ đề nghị thay Phil bằng một chuột chũi robot.

Chuột chũi là loài gặm nhắm sống chủ yếu ở Canada và phía đông nước Mỹ. Chúng kiếm ăn suốt mùa hè và ngủ đông - bằng cách duy trì hoạt động tim và nhiệt độ cơ thể ở mức rất thấp - một thời gian dài từ lúc chớm thu cho đến mùa xuân. Chúng thường sinh hoạt ở những cánh đồng, những con suối. Chuột chũi có họ hàng với sóc, thức ăn của chúng chủ yếu là các loại cây và cỏ, chúng cũng thích trái cây và vỏ cây.

Theo vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký nhận thông tin

Thông tin mới nhất chuyên về du lịch từ dennuocmy.com sẽ chuyển tải đến hộp thư của bạn

Bản quyền của dennuocmy.com 2014. Bảo lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn "dennuocmy.com" khi sử dụng lại thông tin từ website này

Giấy phép lữ hành quốc tế số: 79517/TCDL - GP LHQT